220px-joshpv.jpg  คุยเฟื่องเรื่อง Josh ภาค 1

  

บทความนี้อาจจะไม่ค่อยเป็นทางการนักนะคะ เพราะประวัติและข้อมูลของ จอช โกรแบน สามารถค้นหาได้ตามเว็บทางการ และเว็บ วิกิพีเดีย แต่ประวัติย่อๆนี้จะเป็นการเล่าสรุปย่อให้ผู้ที่ไม่เคยรู้จักจอช หรืออยากรู้จักมากขึ้นอีกนิด ได้อ่านกันสบายๆค่ะ

 ข้อมูลทั้งหมดในบทความนี้ได้มาจากเก็บตกจากบทสัมภาษณ์ในที่ต่างๆค่ะ ถ้ามีส่วนใดผิดพลาดต้องขออภัยไว้ ณ ที่นี้นะคะ 

Josh มีชื่อจริงว่า Joshua Winslow Groban (โจชัว วินสโลว โกรแบน) เกิดเมื่อวันที่ 27 กพ. 24 เป็นพี่ชายคนโตของครอบครัว ที่มีพ่อเป็นอาจารย์มหาวิทยาลัย ที่มีพื้นเพของการเป็นนักเล่นทรัมเปตสมัยเรียนมหาวิทยาลัย และแม่เป็นแม่บ้าน มีน้องชายอีก 1คนชื่อว่า Christopher จอชเริ่มร้องเพลงตั้งแต่เด็ก โดยเริ่มจากการร้องเพลงเด็กทั่วๆไป จนกระทั่งเมื่อโตขึ้นมาอีกสักนิด พ่อแม่คงจะเห็นแวว จึงให้ร้องเพลงหลายแนวรวมทั้งแจ๊ซ เมื่อจอชอายุได้ 14 ปี เสียงก็เริ่มแตก จึงหันมาเอาดีทางเพลงแนวบรอดเวย์ คือ เพลงละครเวที (คล้ายกับเพลงแนวโอเปร่า แต่จะมีความหลากหลายมากกว่า ทั้งร็อค ป๊อป เหมือนละครที่เรียกว่า “มิวสิคัล” ในบ้านเรา) จอชเข้าเรียนในโรงเรียนที่เน้นด้านศิลปะมากกว่าวิชาการ เนื่องจากรู้ตัวว่าชอบทางด้านการร้องเพลงมากกว่า ในที่สุดจุดเปลี่ยนในชีวิตของเขาเกิดขึ้น เมื่ออาจารย์ของเขาเห็นแวว แล้วส่งเทปเดโมเสียงร้องของเขาไปให้ เดวิด ฟอสเตอร์ (David Foster) โปรดิวเซอร์และนักแต่งเพลงชื่อดังของค่าย Warner (ถ้าใครเคยดูประกวดพวกไอดอลของอเมริกัน เดวิด ฟอสเตอร์คนนี้ก็เป็นหนึงในคอมเมนเตเตอร์ด้วยล่ะค่ะ)

ตอนนั้นจอชอายุได้เพียง 17 ปี  เดโมเทปของจอชทำให้เดวิด ฟอสเตอร์ประทับใจมาก จนกระทั่งเรียกตัวเขาไปร้องซ้อมแทน Andrea Boccelli นักร้องโอเปร่าชื่อดัง  ที่ต้องร้องคู่กับ  Celine Dion ในงานคอนเสิร์ตการกุศล เพราะบอชเชลลี่ไม่สบาย ไม่สามารถมาซ้อมได้  การร้องครั้งนั้นซีลีน เองยังกล่าวว่า เด็กคนนี้น่าทึ่งมาก ตอนแรกดูเหมือนเขาจะขี้อาย แต่พอร้องเพลงออกมาเท่านั้นทำให้ทุกคนต้องอ้าปากค้าง  2 ปี หลังจากนั้น จอช ได้เซ็นสัญญากับ Warner และออกอัลบั้มชุดแรกในชื่อ Josh Groban

ปี 2000-2002 ช่วงนั้นเขาได้ร่วมร้องเพลงกับนักร้องแนวโอเปร่าและคลาสสิคัลชื่อดังหลายคน เช่น Sarah Brightman ในงานคอนเสิร์ต La Luna, Charlotte Church ในเพลง The Prayer เปิดตัวในงานโอลิมปิกฤดูหนาว รวมทั้งได้ไปร่วมแสดงในซีรีย์ทีวี เรื่อง Ally Mcbeal ตอน  “The Wedding” ซึ่งเขาได้แสดงเป็น Malcolm Wyatt เด็กหนุ่มขี้อายและแสนเฉิ่ม ที่ฟ้องร้องเพื่อนสาวเพราะเธอไม่ยอมไปงานพรอมด้วย แต่ในที่สุดเขาได้แสดงความสามารถให้ทุกคนประจักษ์เมื่อขึ้นไปร้องเพลง You’re still you บนเวที ที่ทำให้คนในงานทุกคนอ้าปากค้าง หลังจากนั้น เพลง You’re still you กลายเป็นเพลงฮิตติดชาร์ตในเวลารวดเร็ว แต่คนดูกลับคิดว่า  Josh เป็นนักแสดงที่มีนักร้องคนอื่นร้องเพลงให้ เพราะไม่เชื่อว่าเด็กหนุ่มคนนี้จะมีน้ำเสียงที่เป็นผู้ใหญ่ขนาดนั้น (ซึ่งเป็นเรื่องตลกที่จอชมักจะนำมาเล่าในบทสัมภาษณ์บ่อยๆ)

การได้ออกแสดงในซีรีย์ อัลลี่ แมคบีล ทำให้จอชเริ่มเป็นที่รู้จัก เขาได้รับเชิญไปในรายการของ Oprah Winfrey และอีกหลายรายการ ต่อมาหลังเกิดเหตุการ 9/11 เขาได้รับเชิญให้แสดงใน Ally Mcbeal ตอน 9/11 และได้ร้องเพลง  To where you are เพื่อรำลึกถึงแม่ของเขา (ในละคร) ที่จากไปในเหตุการณ์ 9 กันยา

 

ภาคต่อๆไป ติดตามได้ใน Catagories > Biography ค่ะ

Advertisements

2 Responses to “Biography”


  1. 1 miliku ธันวาคม 25, 2008 ที่ 12:00 pm

    ได้รู้จักจอชเพิ่มขึ้นอีก ขอบคุณค่ะ ^^

  2. 2 taki_taki พฤศจิกายน 11, 2009 ที่ 5:46 am

    Beautiful voice and beautiful man.
    love Josh forever.


ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

w

Connecting to %s
ยินดีต้อนรับสู่เว็บ แฟนคลับของ Josh Groban

Welcome! This is one of Josh Groban's Thailand fan pages. Enjoy your visit!

วันที่โพสต์

มิถุนายน 2018
พฤ อา
« มิ.ย.    
 123
45678910
11121314151617
18192021222324
252627282930  
Advertisements

%d bloggers like this: